1. Giới thiệu chung về  Xã Chi Lãng

Xã Chi Lăng là xã vùng I, nằm ở phía nam của huyện Chi Lăng cách trung tâm huyện 7km. Xã có 11 thôn tổng diện tích tự nhiên là: 2.446,65ha, trong đó: Đất Nông nghiệp có diện tích 767,34 ha, trên địa bàn có 1312 hộ dân, dân số 5.856 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc chính, là dân tộc Nùng chiếm 80%, dân tộc kinh chiếm 15%, tày chiếm 5%. Mật độ dân số bình quân 235 người/Km2 , dân số của xã phân bố đồng đều trên toàn xã, số hoạt động sản xuất nông nghiệp 1.055 hộ, hộ phi nông nghiệp 225 hộ. Địa giới hành chính của xã được xác định như sau:

- Phía đông tiếp giáp với xã Cấm Sơn huyện Lục Ngạn Tỉnh Bắc giang

- Phía tây tiếp giáp xã Y tịch, huyện Chi Lăng

- Phía Nam giáp Thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng

- Phía Bắc giáp thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng

Xã Chi Lăng có điều kiện giao thông thuận tiện trên địa bàn xã có tuyến đường tỉnh lộ 234 (Quốc lộ 1A cũ), Quốc lộ 1A mới, Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn và tuyến đường sắt Hà Lạng chạy qua trung tâm xã. Hệ thống giao thông nông thôn trong xã không ngừng được nâng cấp, mở rộng phục vụ tốt cho sản xuất và đời sống dân sinh, tạo điều kiện cho việc thông thương, giao lưu hàng hóa với các xã, huyện trong tỉnh và cả nước. Giao thông thuận tiện là tiền đề cho xã Chi Lăng phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.

Phong tục tập quán ở xã Chi Lăng mang đậm bản sắc của khu vực miền núi phía Bắc, hiện nay các dân tộc tiểu số vẫn giữ được nét văn hóa riêng. Vào dịp hội  ngày 20 tháng giêng âm  lịch  hàng năm là ngày Hội văn hóa các dân tộc xã Chi Lăng thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến tham gia hội

2. Quá trình hình thành và phát triển của Xã Chi Lãng

Xã Chi Lăng là một địa danh lịch sử, một vùng đất địa linh nhân kiệt gắn liền với những chiến công hiển hách chống giặc ngoại xâm như chiến thắng Chi Lăng - Xương Giang...Theo cuốn Dư địa chí tỉnh Lạng Sơn thì tên gọi Chi Lăng đã có từ thời Minh Mạng và đến thời kỳ Pháp thuộc vẫn đặt nguyên trạng địa danh xã Chi Lăng, huyện Ôn Châu thuộc phủ Tràng Khánh tỉnh Lạng Sơn. Sau khi Đảng Cộng Sản Việt Nam ra đời  năm 1930, đến năm 1964 huyện Ôn Châu đổi tên thành huyện Chi Lăng ngày nay, Đảng bộ xã Chi Lăng từ khi thành lập chỉ là chi bộ Đảng đến năm 1979 đã được tỉnh Ủy Lạng Sơn quyết định thành lập Đảng bộ xã Chi Lăng, đến nay đã trải qua hơn 22 kỳ đại hội chi bộ đến đại hội Đảng bộ xã.

- Trải qua 2 thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ , Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Chi Lăng đã đoàn kết, kiên cường, anh dũng đấu tranh chống quân xâm lược và đã giành chiến thắng oanh liệt đã được ghi vào lịch sử  của đất nước.

- Sau khi miền Bắc được giải phóng 1954, nhân dân xã tiếp tục học tập, lao động và sản xuất, những người con của xã nhà lại tiếp tục vào Miền Nam chiến đấu  chống mỹ, làm nghĩa vụ Quốc tế ở Lào và Campuchia.

- Đại thắng mùa xuân năm 1975, đơn vị tiếp tục đi vào củng cố xây dựng đất nước,theo chủ trương đường lối của Đảng và Nhà Nước.

- Năm 2004, trụ sở Ủy ban nhân dân xã Chi Lăng được xây dựng và phát triển

- Năm 2005 Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Chi Lăng đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” thời kỳ chống mỹ cứu nước.

- Năm 2008 được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Huân Chương lao động hạng Ba, cho cán bộ  và nhân dân các dân tộc xã Chi Lăng

- Đến nay xã Chi Lăng luôn nỗ lực phấn đấu trở thành một đơn vị vững mạnh về kinh tế, ổn định về an ninh - chính trị, tiếp tục phát triển văn hóa xã hội. Y tế giáo dục được củng cố hoàn thiện. Cuộc sống của nhân dân ngày càng ổn định và có những bước phát triển mạnh mẽ cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần.

Giai đoạn 2010-2015, Xã Chi Lăng vinh dự được tỉnh chọn làm xã điểm thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới và năm 2019 lại tiếp tục được tỉnh chọn để thực hiện xã Nông thôn mới nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu. Năm 2022 lại được Tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo chọn làm điểm xây dựng xã Nông thôn mới Kiểu mẫu.  Đó vừa vinh dự, vừa là thách thức đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã nhà. Các ban ngành, đoàn thể và toàn thể nhân dân xã Chi Lăng đang ra sức thực hiện và năm 2014 xã đã về đích trước 1 năm và năm 2019 về đích nông thôn mới nâng cao về cơ bản xã Chi Lăng xây dựng thành công Nông thôn mới, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân trong toàn xã.